Ăn bánh mì vỉa hè ngộ độc ở Đắk Lắk: Tăng số người nhập viện

Đến chiều nay (29/11) đã có 73 trường hợp ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải nhập viện điều trị do ăn bánh mì vỉa hè.

Trước đó, vào ngày 27/11 nhiều người dân sau khi đi làm về đã ghé vào quầy bánh mỳ Cô Dung ở ngã tư đường Phan Chu Trinh và Hoàng Diệu (thành phố Buôn Ma Thuột) mua bánh mỳ thịt về ăn. Đến 1 giờ sáng ngày 28/11, bệnh nhân đầu tiên nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy. Cùng lúc này tại các Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Đa Khoa thành phố Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên liên tục tiếp nhận và chữa trị các bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc với các biểu hiện như nhau và khi được hỏi nguyên nhân thì họ đều bảo đã mua bánh mì ở tiệm cô Dung về ăn.

an banh mi via he ngo doc o dak lak: tang so nguoi nhap vien hinh 1
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đang khám, điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân Bàn Thế Dũng ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho biết, sau khi đi làm về có ghé mua hai ổ bánh mì ở tiệm cô Dung về để hai vợ chồng ăn. Sau khi ăn xong đến 12 giờ đêm bắt đầu đau bụng, nôn ói và bị tiêu chảy nhiều lần. Thấy sốt cao nên hai vợ chồng thuê xe taxi chở vào viện cấp cứu.

Bệnh nhân Bàn Thế Dũng cho biết: “Chiều ngày hôm qua mình làm việc xong đi về, có đi qua tiêm bánh mì cô Dung ghé vô mua hai ổ bánh mì, em với vợ em ăn. Từ 5 giờ đến khoảng 12 giờ đêm không sao hết, bắt đầu từ nửa đêm trở đi thì có hiện tượng đau bụng, sốt, nôn, ói, đi miết từ nửa đêm đến sáng khoảng chục lần. Sau đó đến 7 giờ thấy sốt cao quá nhập viện vô đây”.

Bác sĩ Hoàng Đức Hưng-Trưởng khoa Khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho biết, tính đến sáng nay Bệnh viện đã tiếp nhận 54 ca vào điều trị với các triệu chứng giống nhau và đều ăn bánh mỳ thịt. Hiện các y bác sĩ đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân để ổn định sức khỏe.

Bác sĩ Hưng cho biết:  “Từ 9 giờ sáng đến tối qua đã tiếp nhận khoảng 45 ca và đến sáng nay tổng số bệnh nhân vào khoa cấp cứ Bệnh viện Thiện Hạnh là 54 ca. Bệnh nhân qua khai thác kỹ tiền sử thì đều ăn bánh mì từ tối 27/11, sau ăn bệnh nhân có triệu chứng đau bụng quanh rốn, quặn từng cơn, sốt cao, nôn, ói, đi cầu lỏng rất là nhiều, có bệnh nhân đi hơn chục lần. Họ đã đi khám bác sĩ ngoại trú, rồi truyền dịch nhưng không đỡ, vào đây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, sốt cao chúng tôi phải truyền dịch, tiêm kháng sinh ngay từ đầu. Hiện tại vào cấp cứu thì bệnh nhân đã tạm ổn nhưng vẫn phải theo dõi sát”.

Trước tình trạng số ca ngộ độc nhập viện nhiều, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, thống kê số bệnh nhân và lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm để kiểm nghiệm.

an banh mi via he ngo doc o dak lak: tang so nguoi nhap vien hinh 2

Ông Lê Minh Thông-Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, Chi cục đã thành lập các tổ xuống điều tra ở các đơn vị có bệnh nhân đang điều trị và đi lấy các mẫu thực phẩm để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân việc ngộ độc.

“Trên cơ sở các đội điều tra của Chi cục báo cáo về hiện tại có 73 ca và số này đang tiếp diễn tại vì ngộ độc chưa kết thúc. Sau khi nhận được thông tin ngộ độc, Chi cục đã cử 3 tổ để xuống điều tra tại các bệnh viện có bệnh nhân. Bước đầu điều tra bệnh nhân đó có dùng thức ăn mà ngộ độc cùng một nơi không, rồi tìm ra thức ăn đó để định hướng cho các tổ đi lấy mẫu thực phẩm. Chi cục phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để lấy bệnh phẩm của bệnh nhân. Hôm qua lấy được 9 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và lấy được 14 mẫu thực phẩm để gửi đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân”- Ông Thông nói.

Hiện ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục phát hiện, tích cực điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm đối với cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm và đang phân tích xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *