Các loại thực phẩm bà bầu nên tránh

Việc ăn uống hợp lý hay không trong giai đoạn mang thai sẽ đều ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé. Vì vậy, vấn đề dinh dưỡng cho thai phụ là điều mà bạn thật sự cần quan tâm. Các loại thực phẩm mà bà bầu nên hạn chế hoặc tránh xa trong thai kỳ, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu khi mang thai để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé bạn nhé.

Thức ăn chưa nấu chín hẳn

Thức ăn khi chưa nấu chín có thể có các kí sinh trùng toxoplasmosis rất nguy hiểm cho thai nhi nên các mẹ cần tránh ăn sushi và cả phở tái trong giai đoạn này.

Cà phê và trà

Các mẹ có biết chất cafeine có trong cà phê và trà có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi hoặc có thể gây ra dị dạng và sảy thai. Vì vậy, các mẹ nên tránh xa những thức uống này đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.


 

Khoai tây chiên:

Với các loại thực phẩm như khoai tây chiên, cũng như các loại bánh bích quy, bánh giòn, snack…, cả mẹ bầu và các mẹ mới sinh em bé cũng nên hạn chế tối thiểu nhé vì trong đó có acrylamid, một chất gây ung thư có thể ảnh hưởng đến thai nhi dễ dàng khi lượng nước trong thai nhi và trẻ mới sinh luôn rất cao.

Nước uống có cồn và có gas

Các loại nước uống này nếu sử dụng nhiều khi đang trong thai kỳ có thể gây dị tật cho thai nhi của bạn. Nếu mẹ bầu uống nhiều rượu, trẻ sinh ra có thể tổn thương thần kinh và có khả năng bị down lớn hơn.

Nước đá, nước lạnh, kem:

Điều tốt nhất là các bà bầu nên uống nước lọc để nguội vì có nghiên cứu cho rằng khi phụ nữ mang thai chạm vào đá lạnh, huyết quản tử cung sẽ co thắt lại, ảnh hưởng đến tuần hoàn huyết dịch và có hại đến sự phát triển của thai nhi.

Rau ngót:

Theo Dược thư Việt Nam 2002, Papaverin có thể giảm đau, hạ huyết áp; tuy nhiên, nếu ăn nhiều có thể gây co thắt tử cung, có thể sẩy thai. Rau ngót có nhiều chất này; vì vậy, bạn cần tránh ăn khi đang mang thai.

Nhãn:

Nhãn là một trong những loại quả nóng, bà bầu ăn nhiều sẽ gây táo bón, dị ứng hay bị động thai, đau bụng dưới, có thể gây tổn thương thai khí dẫn tới sảy thai. Bạn cần lưu ý nhé. Ngược lại, sau khi sinh em bé thì các mẹ có thể dùng nhãn tẩm bổ là rất tốt.

Các loại cá có thủy ngân:

Các mẹ bầu nên tránh nạp các loại cá như: cá thu, cá kiếm cho đến cá kình, cá mập vì đều có chứa ít nhiều thủy ngân, có thể làm thai nhi chậm phát triển, ảnh hưởng đến não và quá trình phát triển của bé sau này.

Chất cay:

Các mẹ ăn một ít cay thì không sao; tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều thì chất làm tê liệt thần kinh trong ớt, gừng có thể ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi.

Đu đủ chưa chín: 

Trong đu đủ hườm và đu đủ xanh có chứa rất nhiều mủ và enzym, những chất này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, tạo nên nguy cơ sẩy thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong khi đó, ăn đu đủ chín hoàn toàn với một lượng vừa phải thì lại bổ cho cả mẹ và bé.

Theo Heath

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *