Công nghệ 4.0 tác động tới địa ốc ra sao?

Trong dòng chảy công nghệ nói chung và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng, thị trường BĐS đang vận động đầy tích cực. Có thể nói, thương mại điện tử đang tác động tới từng tế bào nhỏ nhất (đơn cử như tư vấn, môi giới).

Thương Trường đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó TGĐ VCCorp – đơn vị đã “liều mình” đầu tư mạnh vào mô hình sàn giao dịch BĐS online vài năm nay để có cái nhìn toàn cảnh về sức ảnh hưởng của công nghệ 4.0 với thị trường nhà đất.

Ông có thể chia sẻ cụ thể về tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với thị trường BĐS?

Cách mạng công nghiệp 4.0, cụ thể là sự phát triển của công nghệ đã tác động vào rất nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có BĐS – ngành mà tưởng chừng rất khó thay đổi hành vi khách hàng và cách thức mua bán tồn tại trong hàng trăm năm qua. Khi công nghệ phát triển với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến cho hành vi tìm hiểu và mua bán BĐS thay đổi. Ngày nay người ta có thể ngồi tại nhà để mua nhà ở bất kỳ đâu, họ tìm hiểu thông tin qua internet, nhận tư vấn qua chat và email, thậm chí qua chatbot.

Công nghệ 4.0 tác động tới địa ốc ra sao?

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Tổng giám đốc VCCorp

Với big data thì các đơn vị làm BĐS có thể đoán bắt được nhu cầu mua nhà của khách hàng trước khi khách hàng tìm đến họ. Và với sự phát triển của công nghệ thực tại ảo (VR), người mua nhà không cần phải đi tham quan nhà mẫu, họ có thể ngồi nhà để trải nghiệm những hình ảnh như khi họ đang bước vào căn nhà mẫu thực tế vậy. Thông tin đến với khách hàng ngày nay rất nhiều, rất nhanh nên khó có chuyện làm giá, kênh giá hay “cò” nhà đất được, như vậy lực lượng “cò” gần như sẽ biến mất, thay vào đó là những người tư vấn sử dụng các giải pháp công nghệ để tiếp cận và bán hàng.

Tại Việt Nam, việc phát triển những ứng dụng thông minh để phục vụ cư dân trong các dự án nhà ở ra sao?

Đã có nhiều đơn vị đưa giải pháp nhà thông minh (smart home) vào ứng dụng nhằm tăng tiện ích cho căn nhà. Có nhiều ứng dụng mobile ra đời giúp cho việc thu phí dịch vụ, tiền điện nước, cước internet không phải làm thủ công và chủ nhà không phải đi nộp như trước đây nữa, mọi thứ diễn ra hoàn toàn thông qua ứng dụng mobile đó, thậm chí có thể đặt lệnh tự động để thanh toán khi đến kỳ hạn.

Công nghệ 4.0 tác động tới địa ốc ra sao?

Ông đánh giá ra sao về tính cạnh tranh của sản phẩm BĐS được tích hợp công nghệ với sản phẩm thông thường?

Con người ngày nay đang sống trong môi trường công nghệ phát triển, họ đòi hỏi chất lượng cuộc sống phải được nâng cao. Do vậy việc tích hợp công nghệ vào các dự án BĐS sẽ giúp gia tăng các tiện ích và tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn cho sản phẩm, từ đó thu hút khách hàng tốt hơn so với các sản phẩm thông thường.

Được biết, giữa năm 2016, một nghiên cứu của sàn BĐS Rồng Bay đã chỉ ra nhu cầu tìm kiếm online về dự án BĐS khá cao (bất chấp dữ liệu thông tin trên mạng rất phức tạp, đa chiều). Tiềm năng và rủi ro của mô hình sàn giao dịch BĐS online hiện ra sao?

Sàn BĐS Rồng Bay đã thực hiện nghiên cứu hành vi của người dùng internet trên khắp hệ thống online thì nhận thấy có tới 76% khách hàng tìm kiếm thông tin về dự án BĐS trước khi tiến hành các động thái tiếp theo, con số này đang tăng lên rất nhanh, nó mở ra cơ hội cho các đơn vị kinh doanh BĐS có thể tiếp cận đến đông đảo khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu và mua nhà một cách nhanh chóng và chính xác nhất, đồng thời nó cũng giúp cắt giảm rất nhiều chi phí, thời gian so với cách làm truyền thống trước đây cho các khách hàng. Họ không cần phải bỏ thời gian để tới tận nơi tham quan dự án, không cần phải đi đến chỗ này chỗ nọ để tham khảo thông tin…

Tuy nhiên bên cạnh những tiềm năng đó thì nó cũng có những rủi ro nhất định. Với những đơn vị làm ăn không nghiêm túc, dự án thực tế chưa hình thành hoặc sản phẩm chất lượng kém nhưng được tô vẽ bằng những hình ảnh giả lập, những lời mời gọi hấp dẫn sẽ gây thiệt hại cho khách hàng.

Chính vì vậy sự ra đời của sàn BĐS online hiện tại mới đáp ứng đến mức giúp tìm kiếm khách hàng, cung cấp thông tin đa chiều và kết nối với các đơn vị bán hàng uy tín, còn lại trước khi xuống tiền giao dịch, khách hàng vẫn phải trực tiếp đến nơi để cảm nhận và quyết định.

Công nghệ 4.0 tác động tới địa ốc ra sao?Việc phát triển mạnh về online được hứa hẹn sẽ giúp cho thông tin thị trường đa chiều và minh bạch hơn

Có ý kiến cho rằng, việc mở rộng – phát triển sàn giao dịch online trong địa ốc sẽ vấp phải khó khăn do hệ thống thông tin dữ liệu (về thị trường, dự án, độ chuẩn xác của thông tin liên quan) và tính minh bạch – khó đảm bảo quyền/lợi ích cho người tiêu dùng. Quan điểm của ông?

Chính việc phát triển mạnh về online mới giúp cho thông tin đa chiều và minh bạch hơn, không như trước đây thông tin không công khai nên mới có hiện tượng “cò” ăn chênh giá, thu những loại phí môi giới không rõ ràng. Việc ứng dụng công nghệ vào ngành BĐS ban đầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn như lượng thông tin chưa sẵn có, phải trực tiếp đi lấy thông tin và cập nhật lên hệ thống thường xuyên. Tuy nhiên khi xây dựng được thì sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh rất rõ rệt, mang lại giá trị rất lớn cho khách hàng đang có nhu cầu mua nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo  Thái Bình/Thương trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *