“Cuộc chiến” giữa các ví điện tử

Câu chuyện thú vị từ 2 chiến dịch gần đây của 2 đại gia công nghệ đã cho thấy cuộc đua ứng dụng công nghệ vào thanh toán đang rất hấp dẫn.

Từ lì xì online…

Đầu tháng 2/2018, trước Tết Mậu Tuất vài ngày, cả ZaloPay (của VNG) và Ví Appota (Appota) đã bắt đầu chiến dịch lì xì online qua ví điện tử. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, hình thức lì xì bằng công nghệ được thực hiện.

Kết quả bước đầu rất hứng khởi. Theo đại diện của ZaloPay, chỉ trong 12 tiếng trong ngày đầu năm mới Mậu Tuất, đã có gần 80.000 bao lì xì được gửi và nhận giữa người dùng. Dựa theo thống kê của ZaloPay, trung bình một người dùng đã gửi đi 25 bao lì xì đến cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Kết thúc chiến dịch vào ngày 1/3/2018, ZaloPay đã đạt hơn 1,3 triệu lượt gửi và nhận lì xì.

Ở bên kia “chiến tuyến”, Ví Appota, với tính năng lì xì online nhóm, lì xì ngẫu nhiên và tạo ra phong bao online sáng tạo, bắt kịp những xu hướng được giới trẻ yêu thích như Ồ Lá La – Cô ba Sài Gòn, Pikalong, Năm Tuất phải Truất’s, Ngũ quả mê ly… cũng đã tạo nên một “hiện tượng mới”, với kết quả bất ngờ.

“Trong số hàng trăm ngàn người tham gia lì xì online trong 18 ngày, có tới 61,1% là người dùng mới. Điều đó cho thấy sức hút thực sự và những giá trị mà lì xì online mang lại”, đại diện Ví Appota cho hay.

Chia sẻ về mục đích của chiến dịch lì xì online vừa qua, bà Phan Thanh Thảo, Giám đốc phát triển kinh doanh của ZaloPay cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là hướng đến khuyến khích các giao dịch không dùng tiền mặt để thúc đẩy thanh toán nhanh chóng”.

… đến chiến dịch “toàn dân nạp thẻ”

Cuộc chạy đua “lôi kéo” người dùng thanh toán online vừa mới tạm kết thì các nhà cung cấp lại bước ngay vào cuộc đua thứ 2 để “lôi kéo” người dùng trong “ngày nạp thẻ toàn dân”.

Theo đó, ngày 28/2/2018 là ngày cuối cùng áp dụng mức khuyến mãi 50% cho thuê bao di động trả trước của các nhà mạng. Với tính năng nạp thẻ nhanh gọn, dễ dàng nạp tiền vào tài khoản điện thoại của mình và có thể mua thẻ tặng người thân, nạp tiền cho tài khoản người thân, khách hàng của các nhà mạng đã sử dụng hình thức nạp thẻ điện thoại qua ví.

Đây cũng là cơ hội gia tăng lượng người dùng, nên ZaloPay, Appota, Momo… đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội. “Chiêu thức” hiệu quả nhất họ sử dụng là chiết khấu cao để cạnh tranh.

Trong đó, ZaloPay dành mức chiết khấu 5,5% giá trị thẻ nạp cho khách hàng sử dụng mạng MobiFone và hoàn tiền 500.000 đồng cho số điện thoại MobiFone đăng ký ZaloPay nạp tiền; chiết khấu 3,9% giá trị thẻ cho khách hàng nạp thẻ Viettel.

“Cuộc chiến” giữa các ví điện tử

Còn Ví Appota khuyến khích người nạp tiền bằng cách hoàn tiền 3% giá trị thẻ nạp cho khách hàng nạp thẻ Viettel, hoàn tiền 5% cho khách hàng của nhà mạng khác. Ví Appota cũng tung ra 3.000 mã tặng người dùng hoàn tiền 20% khi mua mã thẻ mệnh giá dưới 100.000 đồng.

Kết quả, ZaloPay đã ghi nhận số lượt nạp thẻ điện thoại tăng hơn 10 lần, với tổng giá trị nạp tiền tăng hơn 20 lần.

Còn Ví Appota cho biết, số lượng giao dịch nạp trực tiếp vào điện thoại ngày 28/2 từ Ví Appota tăng gấp 5,7 lần so với những ngày khuyến mại trước Tết, với giá trị giao dịch bình quân tăng gấp 2 lần.

Tham gia chiến dịch này còn có các tên như Ví điện tử MoMo, Ví điện tử Payoo…

Hiện “cuộc chiến” giữa các ví điện tử tại Việt Nam đang có sự tham gia của 20 nhà cung cấp. Hai chiến dịch nêu trên đã cho thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ sang ứng dụng công nghệ và đây là cơ hội của các nhà phát triển ứng dụng ví điện tử. Vì vậy, cuộc đua giành thị phần trong thời gian tới sẽ rất gay gắt.

Bà Trương Cẩm Thanh, Giám đốc ZaloPay cho biết, thời gian tới, ZaloPay sẽ cung cấp thêm nhiều công nghệ và giải pháp giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn. Đồng thời, ZaloPay sẽ đàm phán với khoảng 40 đối tác thuộc các lĩnh vực vận chuyển, dịch vụ, giải trí để mở rộng sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho khách hàng. Bên cạnh đó, ZaloPay cũng tiếp tục đàm phán mở rộng khả năng kết nối thanh toán với nhiều ngân hàng trong và ngoài nước.

Theo Thương trường/ InfoMoney

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *