Đều đặn thua lỗ, ban lãnh đạo Uber lại vừa tiếp tục gặp gỡ các nhà đầu tư để… vay tiền

Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết, Uber đang tìm cách vay khoảng 1,25 tỷ USD.

Thường thì tối thứ 6, khách sạn St. Regis ở New York sẽ phục vụ những vị khách đặc biệt. Một nhóm các nhà đầu tư đến đây để cùng lắng nghe bài thuyết trình của một lãnh đạo công ty công nghệ đang rất phát triển, đưa ra những lý lẽ đầy thuyết phục để khiến họ gật đầu cho vị này… vay tiền. Và thứ 6 lần này, buổi họp đó có sự tham dự của ban lãnh đạo Uber.

Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết, công ty này đang tìm cách vay khoảng 1,25 tỷ USD. CEO mới Dara Khosrowshahi sẽ cùng nhóm lãnh đạo cấp cao của Uber chịu trách nhiệm chính về việc diễn giải, thuyết phục các nhà đầu tư cho họ vay số tiền này.

Tuy nhiên, với những số liệu về việc “đốt tiền” cùng khoản thua lỗ triền miên qua các năm, nhà đầu tư có thể sẽ yêu cầu xem những số liệu khác về công ty trước khi đưa ra quyết định. Đầu tiên, họ có thể cân nhắc tới mức định giá công ty 54 tỷ USD cùng đơn vị “chống lưng” Softbank – biến đây trở thành startup có giá trị bậc nhất thế giới hiện nay. Hai là các nhà đầu tư có thể cân nhắc tới khoảng 4,5 tỷ USD tiền mặt mà công ty còn trong bảng cân đối tính tới tháng 12/2017.

Đại diện Uber hiện từ chối đưa ra lời bình luận về vấn đề này.

Được biết, Uber trực tiếp thảo luận vấn đề nợ với các nhà đầu tư và bỏ qua phương pháp truyền thống là thông qua các ngân hàng để giới thiệu khoản vay cho các nhà đầu tư tổ chức. Dù không thông qua ngân hàng là đơn vị trung gian nhưng nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết Morgan Stanley chính là đơn vị tư vấn cho Uber.

Cũng chính Morgan Stanley là đơn vị đứng ra giúp Uber tham gia vào thị trường vốn vay với khoản 1,15 tỷ USD vào năm 2016.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà đầu tư tham gia vào thoả thuận mà ở đó một vài chuẩn mực tài chính không còn được áp dụng. Lấy Tesla là một ví dụ. CEO của họ là Elon Musk đã tham gia cuộc họp như vậy và bán thành công 1,8 tỷ USD trái phiếu không có bảo đảm 8 năm với mức lãi suất 5,30%. Netflix – công ty có dòng tiền tự do âm cũng có hoạt động tương tự vào tháng 10.

Điều khiến Uber trở nên “không giống một người đi vay bình thường” là họ chưa hề có lãi. Đối với bất kỳ bên cho vay nào, một thước đo quan trọng cần quan tâm là tỷ suất nợ trên thu nhập để đánh giá rủi ro.

Tuy nhiên theo báo cáo, do đốt tiền quá nhanh, quá nhiều, mức thua lỗ của Uber sau khi trừ thuế, khấu hao lên tới 2,2 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *