Đi ăn nhà hàng hãy tránh xa các lọ gia vị vì lý do đáng sợ này

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người dùng nên thận trọng cao độ khi sử dụng các lọ gia vị khi ăn nhà hàng hay quán xá vì nó rất “bẩn”.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi trang ABC News cho rằng, bạn đã từng nghe tờ Menu chính là thứ bẩn nhất ở các nhà hàng với khoảng 185,000 vi khuẩn bao quanh, lớn hơn 100 lần so với vi khuẩn ở chỗ ngồi toilet. Điều ngạc nhiên, thứ bẩn thứ hai ở nhà hàng không phải là nhà vệ sinh mà thực tế lại nằm ngay trên bàn ăn của chúng ta.

Trước khi với lọ rắc hạt tiêu, hãy nghĩ có bao nhiêu người đã chạm vào nó rồi mới đến lượt bạn. Trông nó có sạch sẽ không? Có bị dính không? Thật không may, các nhà hàng thường không quan tâm nhiều đến những vật dụng này. Điều tương tự đối với lọ muối, dường, pho mát, hoặc trung bình vi khuẩn trên lọ rắc hạt tiêu sẽ vào khoảng 11.600 con.

 

Jonas Sickler, Giám đốc Điều hành của ConsumerSafety.org cho hay: “Hầu hết các lọ muối và hạt tiêu chỉ được lau sạch khi xuất hiện vết bẩn, thậm chí chúng chỉ được lau bằng chiếc khăn bẩn để trong túi của nhân viên nhà hàng. Trong khi một số nhà hàng chỉ thu lại, đổ đầy và lau qua bên ngoài, các vật dụng này hiếm khi được làm sạch và khử trùng đúng cách”.

Ông cũng lưu ý, bố mẹ thường cho những đứa trẻ cầm, thậm chí là cầm chơi những lọ này trong suốt bữa ăn. Điều này có nghĩa là nước dãi có thể bám vào các lọ này, hoặc vi trùng vi khuẩn trên tay trẻ sẽ dễ dàng bám vào các lọ gia vị. Hoặc cũng có thể trẻ bị tiếp xúc với vi khuẩn lây bệnh từ những người đã sử dụng trước mà họ đang bị mắc cúm chẳng hạn. Chúng ta cần phải cẩn thận với điều này khi đang ở trong mùa cúm.

Bên cạnh vi khuẩn, các lọ gia vị ở nhà hàng cũng là những mối nguy về dị ứng. Đôi khi vô tình những lọ gia vị này bị dính tôm, cua…và bạn mắc chứng dị ứng nghiêm trọng với những loài này, rất có thể bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng nếu sử dụng những lọ gia vị này.

Thay vì sử dụng các lọ gia vị này, bạn có thể yêu cầu đầu bếp bỏ gia vị vào ngay từ đầu nếu bạn thích ăn hạt tiêu, và nêm nếm gia vị vừa miệng, tránh ăn quá mặn không tốt cho sức khỏe sau này. Hoặc chúng ta có thể sử dụng giấy ăn hợp vệ sinh để cầm nắm các vật dụng đó.

Một số thứ ở nhà hàng nhiễm vi khuẩn đáng lưu tâm nữa là chanh và đá lạnh. Một cuộc điều tra trong những nhà hàng thức ăn nhanh ở Mỹ đã chỉ ra rằng 70% đá ở những máy làm đá chứa nhiều vi khuẩn hơn nước trong toilet.

Cũng nên nhớ trong đầu rằng khi ngồi ở bàn nào trong nhà hàng, thì bạn cũng là một trong một trăm, thậm chí một nghìn người đã từng ăn ở chính xác chỗ đó. Từ đồ thủy tinh, đĩa, và đồ dùng bạc chạy ra từ máy rửa chén đĩa, chắc chắn rằng – tuy không phải mọi thứ bạn tiếp xúc, bàn, ghế, và menu thường hiếm khi được kì cọ kĩ lưỡng. Do đó, hãy có lựa chọn thông minh khi đi ăn ở nhà hàng để bảo vệ sức khỏe.

Theo vietq

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *