Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam 2017: Doanh nghiệp trẻ cần nỗ lực thay đổi để đuổi kịp thế giới

Hơn 700 bạn trẻ đã có buổi giao lưu sôi nổi và đầy hứng khởi về chủ đề “Thay đổi cuộc chơi – Change The Game” tại The Adora Luxury – 198 Hoàng Văn Thụ vào ngày 15/12/2017 vừa qua.

Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi tư duy và cách tiếp cận của các nhà quản lý doanh nghiệp. Lợi thế mà chúng ta có ngày hôm nay sẽ dần bị thay thế bởi những xu hướng của ngày mai. Nhiều câu hỏi được đặt ra và liệu “Mọi cuộc chơi đều có công thức để thay đổi?”

Tất cả đã được chia sẻ thông qua góc nhìn và kinh nghiệm của nhiều diễn giả trên nhiều lĩnh vực khác nhau tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam 2017.

Thay đổi cuộc chơi

Khi xu hướng công nghệ hóa trong sản xuất kinh doanh trở thành yếu tố quyểt định sự thành công trong tất cả các lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt, trong ngành nông nghiệp nông nghiêp công nghệ cao, các doanh nghiệp đứng trước thách thức cần phải tư duy lại chuỗi giá trị sản phẩm, đâu là khâu cần được áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu suất kinh doanh.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài; Chủ tịch Cty RYNAN Holdings (ngồi giữa)

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đồng thời là Chủ tịch Cty RYNAN Holdings, với bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật và tâm huyết xây dựng nền nông nghiệp sạch chia sẻ: “Khởi nghiệp là một hành trình, bao gồm sự hình thành, thực hiện và phát triển một doanh nghiệp dựa trên nghĩ khác, làm khác để tạo ra sản phẩm mới tốt hơn để thoả mãn nhu cầu của đời sống xã hội” phải khác, mới và tốt hơn…”.

Tiến sĩ chia sẻ “Thế giới đã thay đổi đòi hỏi người khởi nghiệp ngoài kiến thức còn phải nhạy bén và dám dấn thân để trải nghiệm thực tế chứ không thể “cưỡi ngựa xem hoa” mà đòi hỏi thành công trong lĩnh vực nông nghiệp được”.

Đồng quan điểm với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, anh Lê Đăng Khoa – CEO Ba Lá Anh, Làng Du lịch Tre Việt cũng nhận định rằng trong 10 năm tới hai lĩnh vực sẽ phát triển mạnh mẽ là công nghệ và nông nghiệp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một người trẻ tham gia khởi nghiệp, anh khuyên giới trẻ ngoài dấn thân trải nghiệm, họ cần phải “học hỏi kinh nghiệm từ người thành công, tìm hiểu công thức tạo nên sự thành công của họ để áp dụng cho con đường khởi nghiệp của bản thân”.

Hành trang nào cho giới trẻ Việt để bước ra thế giới?

Với chủ đề “Change the Game” năm nay, Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ 2017 dẫn dắt giới trẻ khám phá sự thay đổi đang không ngừng đang diễn ra trên thế giới và ngay tại Việt Nam ở mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Diễn giả Lê Đăng Khoa – CEO Ba Lá Xanh, gương mặt Shark-Tank đang tạo ảnh hưởng lớn trong cộng đồng thanh niên Việt Nam qua câu chuyện điều hành thành công hơn 10 doanh nghiệp startup, chia sẻ ngay tại Diễn đàn năm nay: “Chúng ta có thể đọc rất nhiều sách về những tấm gương thành công. Vấn đề là đọc xong một quyển sách hay nhìn một nhân vật thành công, bạn sẽ gấp sách lại và đi ngủ, hay bạn sẽ tiếp tục suy nghĩ, nghiền ngẫm để tìm ra công thức của họ, và đào sâu hơn tìm ra công thức cho riêng mình?

Diễn giả Lê Đăng Khoa – CEO Ba Lá Xanh (bên phải)

Không có công thức nào đúng với mọi cuộc chơi, bạn phải tìm ra công thức thành công cho chính cuộc chơi của mình…” đồng thời Shark Khoa cũng chia sẻ thêm về ngành dịch vụ “Việc xây dựng thương hiệu, tìm ra khác biệt là cần thiết nhưng làm thế nào để duy trì sự khác biệt là điều quan trọng nhất. Nhưng nếu bạn thật sự muốn change the game không có cách nào khác là phải tạo dựng và duy trì sự khác biệt..”

Trong toạ đàm với các diễn giả phiên cuối, khi Chị Trương Lý Hoàng Phi đặt câu hỏi với anh Lâm Minh Chánh – Đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp: “Nếu nói công thức thành công của anh là mối quan hệ rất rộng, mạnh; sự sắc bén trong thiết kế mô hình kinh doanh..Công thức đó phần nhiều do quá trình tích luỹ lâu dài của anh, vậy anh nghĩ quá trình đó làm sao giới trẻ có thể rút ngắn được?”

Anh Chánh chia sẻ: “Công thức đó không thể rút ngắn được, nhưng bạn có thể làm đúng việc mình mạnh nhất và độc nhất, là lợi thế cạnh tranh của chính mình. Chúng ta không thể bắt chước thứ mà mình không thể mạnh bằng người khác…”

Chị Trương Lý Hoàng Phi, đại diện Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM

Muốn thay đổi cuộc chơi, phải hiểu luật chơi, và cả tâm lý của những “tay chơi” (players) trong cuộc chơi mình tham gia. Đồng thời, chỉ có chúng ta khi tham gia đủ lâu, đủ sâu, đủ tâm huyết mới khám phá được chìa khoá thành công trong cuộc chơi của mình. Khi nào chưa khám phá được chìa khoá thành công này, bạn sẽ vẫn còn loay hoay.

Nhiều bài học quý được chia sẻ tại Diễn đàn lãnh đạo trẻ năm nay đã tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiếp cận những tư duy mới, học hỏi những kinh nghiệm của những startup Việt tiêu biểu qua những dự án nổi bật liên quan đến những đang truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong giới trẻ hiện nay.

Nhiều câu hỏi của doanh nghiệp trẻ được đạt ra tại diễn đàn

Qua những chia sẻ quý báu của họ ở góc độ những người tiên phong ứng dụng IoT thành công trong kinh doanh sẽ giúp các nhà lãnh đạo trẻ nắm bắt cơ hội để chuẩn bị cho sự “bùng nổ” những ý tưởng kinh doanh sáng tạo theo xu hướng công nghệ mang tính toàn cầu hóa.

Khai thác mọi góc độ từ Tư duy đến Hành động qua những minh chứng, dẫn chứng từ câu chuyện thực tiễn của những nhà lãnh đạo đang tạo nên những khác biệt, tiên phong trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và luôn phải đối mặt với thay đổi, VYLF 2017 mang đến một không gian mở để các nhà lãnh đạo trẻ, các bạn trẻ đang ấp ủ những khát khao chinh phục thị trường đầy tiềm năng qua những dự án startup trong tương lai, trang bị cho mình nguồn kiến thức, sự tự tin cần thiết để sẵn sàng bước vào cuộc chơi mới, thách thức mới bằng hành động “Change The Game” hiệu quả và thành công.

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum, sự kiện thường niên dành cho các nhà lãnh đạo trẻ, do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM.

Theo Doanh nhân số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *