HoREA: Kiến nghị cơ quan ban ngành giải quyết trạm ép rác ngay khu dân cư

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn kiến nghị gửi đến các sở, UBND TP.HCM đề nghị xem xét giải quyết vấn đề không đặt trạm trung chuyển rác đối diện cụm nhà chung cư Tín Phong – 12 View, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Hàng trăm cư dân sống tại chung cư Tín Phong – 12 View (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan ban ngành về việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong.

Theo quy hoạch chi tiết, trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 được bố trí đối diện block A chung cư Tín Phong 18 tầng và sát cạnh chung cư đường E1 và đường D14 theo bản vẽ đính kèm.

Theo đó, vì lo ngại đến tình trạng ô nhiễm khi trạm ép rác kín Tân Thới Nhất được xây dựng, cư dân tại chung cư Tín Phong đã căng băng rôn phản đối và gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan ban ngành yêu cầu cho dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong.

Hàng trăm Cư dân tại chung cư Tín Phong – 12 View phản đổi gay gắt việc xây dựng trạm ép rác

Theo đại diện Ban Quản trị chung cư Tín Phong, sau khi nắm bắt được thông tin UBND quận 12 muốn xây dựng trạm ép rác kín cách khu dân cư hơn 10m, hơn 400 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu liền đồng loạt ký vào đơn cầu cứu rồi gửi lên UBND TP.HCM đề nghị dừng ngay dự án này. Theo vị này, trạm ép rác được quy hoạch ngay trong khu dân, nhất là ngay sát chung cư Tín Phong là điều hết sức vô lý.

Bên cạnh đó, cư dân sống tại chung cư này cũng yêu cầu cơ quan ban ngành xem xét, giải quyết những vấn đề sau: Cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân trong cụm nhà chung cư Tín Phong; Có các chế tài cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư Công ty Tín Phong bàn giao đầy đủ hồ sơ dự án, phần diện tích và các hạng mục sở hữu chung cho BQT quản lý theo luật định.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi các cơ quan ban ngành tại TP.HCM đề nghị xem xét giải quyết kiến nghị về việc không xây dựng trạm ép rác trước chung cư Tín Phong – 12 View.

HoREA cho biết, nội dung trong đơn thư của cư dân gửi rất quyết liệt. Cụ thể, “Trong trường hợp trạm ép rác vẫn được xây dựng trước cụm nhà chung cư Tín Phong 12 View thì cư dân chúng tôi không đảm bảo những hành vi quá khích và vi phạm pháp luật. Toàn thể cư dân chúng tôi sẽ dùng nhiều hình thức và quyết sống chết phản đối đến cùng việc xây dựng trạm ép rác”.

Cũng theo HoREA, Hiệp hội được biết dự án chung cư Tín Phong do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư. Hiện nay, tất cả người mua căn hộ tại cụm chung cư Tín Phong đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ).

HoREA kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo cho xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 tại khu vực cụm chung cư Tín Phong.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ cư dân, HoREA cho rằng việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong một đô thị rất lớn như TP.HCM là rất cần thiết. Nhưng trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly, và việc vận chuyển rác đến và đi phải có phương tiện, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Phường Tân Thới Nhất (quận 12) đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, ngoài dự án chung cư Tín Phong, còn có Dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ, Dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ… Tại khu vực này còn đang thiếu công viên cây xanh và khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân, nhất là trẻ em.

Qua đó, HoREA đã kiến nghị  UBND TP.HCM và các ban ngành liên quan chỉ đạo xem xét sự việc. Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo cho xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 tại khu vực cụm chung cư Tín Phong. Hiệp hội cũng đề nghị chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất thành khu công viên, cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận 12 làm việc với Công ty Tín Phong để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại Dự án chung cư Tín Phong.

Nguồn HoREA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *