Lộ diện gia thế người phụ nữ mất 245 tỷ ở Eximbank

Những ngày qua, dư luận rất tò mò về người phụ nữ tên Chu Thị Bình – người bị phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Tp HCM “cuỗm” mất 245 tỷ đồng. Người phụ nữ này hiện đang có tài sản trên sàn chứng khoán hơn 1.770 tỷ đồng.

Báo Dân Việt thông tin, bà Chu Thị Bình là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu Thuỷ sản Minh Phú (cổ phiếu MPC) và là vợ của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT MPC – người từng được mệnh danh là “vua tôm” của ngành thủy sản Việt Nam.

Hiện bà Bình đang nắm giữ 17,47 triệu cổ phiếu của MPC, chiếm khoảng 24,96% vốn điều lệ của công ty. Với giá chốt phiên ngày 23.2 của cổ phiếu MPC là 101.600 đồng/cổ phiếu, bà Bình đang có tài sản trên sàn chứng khoán hơn 1.770 tỷ đồng.

Bà Chu Thị Bình. Nguồn ảnh: Internet

Ở thời điểm Việt Nam có bảng xếp hạng người giàu đầu tiên trên sàn chứng khoán, bà Bình giữ vị trí đầu bảng trong nhóm nữ với hơn 1.145 tỷ đồng.

Năm 2013, bà Chu Thị Bình mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 300 tỷ đồng tại Eximbank chi nhánh Tp HCM. Bà Bình chỉ giao dịch với ông Lê Nguyên Hưng tại nhà riêng của bà Bình. Tuy nhiên, ông Lê Nguyên Hưng đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút tiền từ tài khoản của bà Bình. Cách làm này đã giúp ông Hưng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người phụ nữ này.

Đầu năm 2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà Bình tiến hành đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện khoảng 245 tỷ đồng trong nhiều tài khoản đã “bốc hơi”.

Bà Bình đã đến làm việc với Tổng giám đốc Eximbank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát Điều tra phía Nam (C44B – Bộ Công an). Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Điều tra đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Eximbank Chi nhánh TP HCM.

Tại cuộc họp ngày 12/2, lãnh đạo Eximbank yêu cầu chỉ chi trả lại số tiền trên cho bà Bình sau khi có quyết định của tòa án trong khi bà Bình cho rằng, việc đưa vụ việc ra xét xử tại tòa án là một lựa chọn sẽ gây ra nhiều hao tổn về sức lực và tiền của của cho cả hai bên. Do vậy bà mong muốn được giải quyết vụ việc trong hòa bình và mong muốn được tất toán sổ tiết kiệm để lấy lại tiền của mình.

Còn về phía Eximbank, ngân hàng này cho biết theo văn bản số 387 ngày 12-6-2017 của C44, các tài khoản tiền gửi tiết kiệm mà bà Bình đề nghị tất toán đã được rút một phần và chữ ký trên các chứng từ rút tiền được C44 thông tin là chữ ký thật của bà Bình. Do vậy Eximbank khẳng định trước mắt ngân hàng chưa có cơ sở để giải quyết yêu cầu của khách hàng./.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *