Lotte mở cửa hàng miễn thuế thứ hai tại Cam Ranh, dự thu 1.500 tỷ mỗi năm

Lotte Duty Free, doanh nghiệp dẫn đầu ngành bán lẻ miễn thuế tại Hàn Quốc, vừa thông báo sẽ mở cửa hàng miễn thuế thứ hai tại sân bay ở Cam Ranh của Việt Nam.

Theo thông báo của Lotte, Lotte Duty Free đã được phép mở cửa hàng miễn thuế đến năm 2028 tại nhà ga quốc tế mới ở sân bay quốc tế Cam Ranh. Cửa hàng dự kiến sẽ chính thức được mở cửa vào nửa đầu năm 2018.

Doanh nghiệp này kỳ vọng sẽ đạt doanh thu lên tới 700 tỷ won (tương đương gần 15.000 tỷ đồng) trong 10 năm tới. Như vậy, ước tính doanh thu của Lotte sẽ đạt trung bình khoảng 1.500 tỷ đồng/năm.

Lotte hiện đang là doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế lớn thứ ba thế giới sau Dufry (Thụy Sĩ) và DFS (Mỹ). Tại Việt Nam, Lotte đã mở một cửa hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng hồi tháng 8 vừa qua. Việc mở cửa hàng tiếp theo tại Cam Ranh được xem là nỗ lực mới của Lotte trong việc mở rộng sự hiện diện của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Lotte hiện đang sở hữu 12 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bánh kẹo (Bibica, Lotte Việt Nam), thức ăn nhanh (Lotteria), bán lẻ (Lotte Mart, Lotte Department Store), giải trí (Lotte Cinema), bất động sản (Lotte Hotel & Resorts), thương mại điện tử (Lotte.vn)… Trong đó, nổi bật nhất là sự hiện diện của hệ thống chuỗi trung tâm thương mại và siêu thị Lotte Mart.

Việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam (và các quốc gia Đông Nam Á) được cho là hệ quả của việc Trung Quốc gia tăng các đòn trừng phạt về kinh tế đối với Hàn Quốc. Ngoài ra, bản thân Lotte cũng gặp phải rào cản ở Hàn Quốc do một đạo luật ban hành năm 2012 buộc các thương hiệu lớn như Lotte Mart phải đóng cửa siêu thị ít nhất 2 lần mỗi tháng và không được mở cửa 24/24 để tạo cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ.

Theo báo cáo tài chính từ Công ty Lotte Shopping Hàn Quốc, tính đến 31/12/2016, Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam có tổng tài sản khoảng 9.400 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.934 tỷ đồng nhưng tổng vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 500 tỷ đồng, còn lại hơn 8.900 tỷ đồng là nợ phải trả.

Mặc dù thua lỗ triền miên, nợ gần ngưỡng chục nghìn tỷ nhưng Lotte Mart vẫn tiếp tục kế hoạch nhân rộng hệ thống tại Việt Nam.

Hiện Lotte đã đầu tư được 13 siêu thị Lotte Mart và có tham vọng mở 60 siêu thị vào năm 2020. Đại gia Hàn Quốc này cũng đang lên kế hoạch đầu tư quy mô lớn 330 tỷ won để phát triển cửa hàng Lotte tại Hà Nội trong thời gian tới.

Trong một diễn biến mới đây, Tập đoàn Lotte cũng tuyên bố sẽ đầu tư 1 triệu USD cho các startup Việt Nam trong vòng 5 năm tới và cho rằng con số này có thể điều chỉnh tăng lên.

Theo vietnamfinance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *