Người dân Tây Tựu khóc ròng, phải cắm cả sổ đỏ vì hoa ly sau Tết

Sau Tết, hoa ly giảm giá mạnh khiến nhiều người dân Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khóc ròng, nhiều người phải cắm sổ đỏ để đầu tư nhưng thua lỗ nặng, thậm chí có nguy cơ phải bán đất lấy tiền trả nợ.

Hoa cười người khóc!!!

Vài ngày nay, gia đình ông Chu Viết Lâm, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hối hả cắt hoa ly để mang ra chợ bán bất chấp mưa gió bởi chúng đang rớt giá từng ngày sau Tết. Nếu như thời điểm trước Tết, người dân Tây Tựu bán được giá 300.000 đồng 10 cành ly đỏ thì sau Tết hoa ly chỉ còn giá 80-100 nghìn.

Nhiều vườn hoa ly cam đã bung nở khiến người dân không kịp bán.

Theo chủ vườn, cành hoa ly nhưng nở tới 3-4 bông rất khó bán và giá rất rẻ.

Ly cam giá chỉ 20-30 nghìn chục cành.

Đứng nhặt từng cành hoa ly đang đến ngày bung nở, ông Lâm cùng vợ và các con không khỏi xót xa. Theo ông Lâm, thời điểm trước Tết được giá nhưng hoa ly chưa nở, toàn nụ nhỏ nên không thể cắt bán. Sau Tết chúng đồng loạt bung nở nhưng lúc này giá rất rẻ, đắt nhất cũng chỉ 10 nghìn đồng một cành 5 đến 7 bông hoa.

Ông Lâm kể, người dân Tây Tựu đa phần đều sống nhờ cây hoa, hoa ly là loài hoa có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trồng loài hoa này như một “canh bạc”. Bởi nếu được mùa thì kinh tế người dân sẽ khấm khá, có cái Tết no đủ. Thế nhưng, đổi lại nếu trồng hoa nở không đúng dịp Tết Nguyên đán thì giá rẻ, bán cũng không đủ tiền mua giống.

Vườn hoa ly nhà ông Lâm đã bắt đầu bung nở và phải cắt bán với giá rất rẻ.

Ông Lâm than thở khi mỗi bó 10 cành hoa ly đỏ giá cao chỉ 100 nghìn đồng.

Năm nay gia đình ông Lâm thua lỗ hơn 200 triệu đồng.

Hoa ly rẻ khiến nhiều người dân Tây Tựu lao đao.

“Cả dân làng Tây Tựu thuê đất ở xã Thuý Hội, huyện Đan Phượng để trồng hoa, nhất là hoa ly bởi đất ở đây rộng. Nhà tôi trồng hoa ly 5 sào, cũng tính hết các bước để căn đúng dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay rét đậm rét hại kéo dài nên hoa ly nở muộn hơn do với dự kiến nên chỉ có một số ít bán đúng dịp Tết, còn lại đành phải để qua Tết”, ông Lâm than phiền.

Tiếp lời chồng, bà Biên (vợ ông Lâm) cho biết, các loài hoa thì dân Tây Tựu đều tự nhân giống được, nhưng riêng loài hoa ly thì phải nhập giống và phải đặt từ rất lâu mới có.

Bà Biên buồn rầu cho biết, năm nay thời tiết rét đậm rét hại lâu ngày nên hoa nở muộn.

Bó hoa ly đẹp như thế này nhưng giá rất rẻ so với thời điểm trước Tết.

“Mỗi củ hoa ly nhà tôi mua với giá 15.000-16.000 đồng, nếu tính cả phân đạm chăm bón thì phải ngoài 20 nghìn đồng một cây, đó là chưa kể công chăm sóc. Thế nhưng giờ bán ra cao nhất 10 nghìn một cành ly đỏ, thậm chí cành xấu hơn chỉ khoảng 6-8 nghìn một cành, chưa đủ tiền để mua giống, còn ly vàng và ly cam giá chỉ 20 – 30 nghìn đồng chục cành”, bà Biên nói.

Bà Biên cho biết, nếu bán cả vườn hoa ly 5 sào thì trừ chi phí gia đình bà phải chịu lỗ hơn 200 triệu đồng. “Trồng hoa đã vất vả nhưng khi bán còn xót xa hơn, giờ bán vớt vát được ít tiền vốn nào hay tí đó chứ chả giám mơ ước lấy lại được tiền vốn đã đầu tư ra”, bà Biên than thở.

Chị Hường đội mưa cắt từng cành hoa ly để mang bán.

Thời tiết vài ngày trong Tết ấm áp nên hoa ly nở rất nhanh.

Mỗi cành hoa ly giá chỉ 8-10 nghìn đồng trong khi vốn đầu tư rất lớn.

Nhìn cả vườn hoa ly đang đến ngày bung nở, chị Hường không khỏi xót xa. Chị cho biết, vợ chồng chung vốn mua giống trồng cùng bố mẹ đẻ nhưng năm nay “trắng tay”.

“Không chỉ riêng hoa ly của nhà tôi mà hoa ly của hầu hết người dân Tây Tựu đều nở sau Tết nên giá rẻ rất nhiều. Mình trồng vài sào hoa thôi đã lỗ hàng trăm triệu đồng rồi nhiều nhà khác trồng cả mẫu hoa ly thì có mà khóc ròng vì lỗ nặng”, chị Hường chia sẻ.

Cắm cả sổ đỏ để đầu tư vốn trồng hoa ly nhưng “mất trắng”

Không riêng gì gia đình ông Lâm, chị Hường, nhiều người dân Tây Tựu “ăn không ngon, ngủ không yên” ngày Tết vì hoa ly nở không đúng dịp. Thậm chí có gia đình phải cắm sổ đỏ để vay vốn mua giống về trồng thì giờ đây họ phải “ngậm quả đắng” khi loài hoa này đang rớt giá từng ngày.

Gia đình ông Thảo cũng cắt hoa ly bán vớt vát lại vốn.

“Chỉ vài ngày thôi mà hoa ly giảm giá nhanh quá, gia đình tôi trồng 3 sào ly nhưng những ngày trước Tết chỉ bán được vài luống, còn lại đành phải để qua tết nhưng giờ giá chỉ 80.000 chục cành ly có hoa đều đẹp. Nếu thương lái vào tận ruộng mua thì giá còn rẻ nữa”, ông Thảo, một người dân Tây Tựu chia sẻ.

Theo ông Thảo, ước tính gia đình ông thua lỗ hơn 100 triệu đồng.

Nhìn thấy hoa ly nở ông Thảo cùng vợ con vô cùng xót xa. Giá không đủ gốc khiến người dân cũng chùn chân không buồn cắt mang đi bán. “Giờ cũng chỉ bán coi như gỡ gạc được đồng vốn nào hay đồng vốn đó. Ba sào ly đầu tư cũng mất vài trăm triệu đồng, gia đình tôi thua lỗ hơn 100 triệu. Ở đây có nhà phải cắm cả sổ đỏ để đầu tư hoa ly, nếu được giá thì gia đình có cái Tết ấm, thế nhưng khi mất giá một là nở trước Tết nhiều ngày, hai là nở sau Tết thì đành phải chịu thua lỗ, không có tiền trả”. ông Thảo chia sẻ.

Một người phụ nữ buồn rầu khi hoa ly tụt giá mạnh.

Hoa ly vàng đã nở bung khắp vườn.

Nhìn hình ảnh hoa ly dân ngắt bỏ khiến nhiều người xót xa

Có người rao bán đất vì thua lỗ.

Từng bó hoa ly chuẩn bị mang ra chợ bán.

Nhìn vườn hoa ly cam đang bung nở ngoài vườn, chị Hoa không khỏi buồn rầu. Bởi trước Tết những cây hoa này chưa nở nhưng đúng mấy ngày Tết thời tiết ấm áp hoa ly nở rất nhanh, qua Tết ra vườn chị cùng nhiều người dân khác giật mình khi hoa đã bung nở vàng cả khu vườn.

Hoa ly rơi khắp khu vườn.

“Hoa ly có nụ sắp nở bán còn được, chứ hoa ly cành có 5-7 bông nhưng tới 3-4 bông đã nở thì bán ai mua nữa. Có nhà thu hoạch không kịp đành phải nhổ bỏ, hàng trăm triệu đồng đầu tư vào hoa ly coi như mất trắng. Cách đây hai năm thì thời tiết ấm quá hoa ly nở trước Tết cả tháng khiến người dân khóc ròng, giờ hoa ly nở sau Tết dân cũng chịu lỗ, làm nghề này khổ đủ đường”, chị Hoa phân trần.

Theo saostar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *