Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập

Ẩm thực Ai Cập là một hỗn hợp của tất cả các nền văn minh khác nhau đã đến với Ai Cập trong lịch sử tồn tại của nó. Hiếm có nơi nào trên thế giới mà bạn có thể trải nghiệm nhiều nền văn hoá trong chỉ một món ăn như đất nước Kim tự tháp.

 Dưới đây là danh sách các món ăn ngon và phổ biến nhất được phục vụ tại Ai Cập hiện nay.

Kushari

Kushari được coi là món ăn dân tộc của Ai Cập, bao gồm mì ống, gạo, đậu lăng, hành tây caramel, tỏi và đậu chickpeas.

Trong hơn 100 năm qua, nó đã trở thành món ăn trưa phổ biến nhất trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm thông thường ở đất nước Kim tự tháp. Nhưng điều thú vị là nguồn gốc của Kushari không phải là Ai Cập, thực tế nó là một món ăn mà quân đội Anh đã mang đến nước này vào thế kỷ 19: mì ống nhập khẩu từ Ý, cà chua đến từ Châu Mỹ Latinh và gạo từ châu Á.

Tuy nhiên, ý tưởng trộn chúng với nhau trong một món ăn rất ngon và ăn chay được hình thành ở Ai Cập.

Ful Medames

Ful Medames là một trong những thực phẩm chủ yếu phổ biến ở Ai Cập, nó bao gồm các hạt đậu dùng với dầu, tỏi và nước chanh. Ful Medames có thể sử dụng nhiều loại gia vị như bơ, sốt cà chua, tahini, trứng chiên hoặc luộc và pastrami. Ngày nay, Ful Medames được xuất khẩu sang nhiều nước Trung Đông như Syria, Lebanon, Ả-rập Xê-út và Sudan.

Fatta

Fatta thường được chuẩn bị cho các lễ hội như sinh nhật lần đầu của bé gái, các ngày lễ của Cơ đốc giáo và Hồi giáo. Món này bao gồm các lớp gạo và bánh mì chiên, được rưới một lớp sốt. Sau đó được ăn kèm với thịt bò hầm hoặc trứng chiên.

Mulukhiya

Mulukhiya là một loại súp được làm từ lá của cây đay. Ở Ai Cập, Mulukhiya được nấu bằng cách băm nhỏ lá với tỏi, rau mùi và nấu nó cùng với thịt động vật như gà, thịt bò hoặc thỏ, và phục vụ với bánh mì hoặc gạo của Ai Cập.

Feseekh

Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập - 5

Feseekh là một món ăn truyền thống của Ai Cập chỉ phục vụ trong lễ hội Sham-El-Nessim. Món này bao gồm cá mặn xám lên men, được muối khô lại. Quá trình chuẩn bị khá cầu kỳ, với việc làm khô cá trong ánh mặt trời sau khi răc muối. Feseekh thường được ăn kèm với bánh mì Ai Cập, hành thái nhỏ và rất nhiều chanh.

Taro / Colcasia Soup

Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập - 6

Taro là một loại khoai môn ở Đông Nam Á đã được đưa đến đến các vùng Địa Trung Hải của Ai Cập trong thời cổ đại. Taro thường được nấu bằng cách lột các củ khoai sau đó nấu chín trong nước dùng có thêm nước chanh, tỏi và rau mùi. Sau khi nấu chín, khoai được nghiền nát và trở thành bữa ăn nhẹ với bánh mì Ai Cập.

Halawa

Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập - 7

Halawa là một loại thực phẩm trung đông phổ biến ở tất cả các nước ở Địa Trung Hải. Nó được làm từ hạt mè nghiền, nấu chin và ép lại thành hình dạng khối. Đôi khi, Halawa được trộn với các loại thực phẩm khác để bổ sung cho hương vị của nó như hạt hồ trăn, hạt thông và hạnh nhân. Đây là một thực phẩm chủ yếu phổ biến trong số người Ai Cập và nó được ăn như một bữa ăn nhẹ, bữa sáng và bữa tối.

Dukkah

Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập - 8

Dukkah là một loại thực phẩm của Ai Cập thường được sử dụng như là một món ăn khô và ăn cùng với các loại rau diếp hoặc cà chua, dưa chuột, như một món ăn kèm. Nó bao gồm hỗn hợp các loại thảo mộc, các loại hạt và gia vị như bạc hà, muối, vừng, lạc, rau mùi và thì là.

Konafah

Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập - 9

Konafah là một loại bánh ngọt của Ai Cập được làm rất mỏng. Nguồn gốc của Konafah xuất hiện tại Ai Cập đến nay vẫn được coi là bí ẩn. Konafah được làm giống như bánh mì nướng được cán mỏng trong trạng thái lỏng trên đĩa cho đến khi chúng trở nên khô và cứng hơn. Sau khi bánh được cứng lại sẽ được phủ những sợi thịt xé nhỏ, bơ, kem và sốt trái cây.

Gibna Domiati    

Những món đặc sản ngon lạ lùng của Ai Cập - 10

Domiati là một loại pho mát mềm trắng được làm tại thành phố Damietta, miền bắc Ai Cập. Nó thường được làm từ sữa trâu nhưng đôi khi sữa bò. Đây là pho mát phổ biến nhất ở Ai Cập và được kết hợp trong rất nhiều món ăn, chẳng hạn như sambousak (bánh ngọt chiên nhồi phô mai) hoặc mesh (cà chua và pho mát). Gibna Domiati thường được nhồi từ 1-3 năm trong lon thiếc lớn, trước khi ăn. Hầu hết các gia đình người Ai Cập tự hào về số lượng lon mà họ đã lưu trữ và để được trong bao lâu. Thực tế, pho mát càng để lâu thì càng trở nên ngon miệng hơn.

Theo Minh Châu/Theo listverse/Dân Việt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *