Phụ nữ hạnh phúc nhất ở tuổi 85 và… góa chồng

Kết quả điều tra sức khỏe tâm thần tại Anh cho thấy phụ nữ thường không thấy hạnh phúc trong những năm tuổi trẻ.

Một cuộc điều tra quy mô lớn về sức khỏe tâm thần vừa được tổ chức tại Anh với khoảng 8.000 người được chọn ngẫu nhiên để trả lời 12 câu hỏi về hạnh phúc, trầm cảm, lo lắng, rối loạn giấc ngủ và sự tự tin.

Kết quả cho thấy khoảng 19% người trưởng thành có thể đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Phụ nữ hạnh phúc nhất ở tuổi 85 và... góa chồng - Ảnh 1.

Nhiều cụ bà hạnh phúc với đời sống tự do, không phải chăm sóc ai lúc cuối đời – ảnh: NEWSWEEK

Tuy nhiên, số phụ nữ gặp rắc rối nhiều hơn đàn ông rất rõ rệt. Ở phụ nữ, chỉ số hạnh phúc dường như tỉ lệ thuận với tuổi tác. Cụ thể, trong độ tuổi 16-24, tỉ lệ có sức khỏe tâm thần kém là 28%; tỉ lệ này giảm xuống còn 18% ở phụ nữ 25-34; tăng đến 24% ở tuổi 45-54. Đến trên 85 tuổi, tỉ lệ này đột ngột giảm xuống chỉ còn 14%.

Trong khi đó, nam giới hạnh phúc hơn trong cả cuộc đời họ với tỉ lệ dao động từ 13%-18%. Tuy nhiên, một số người sống qua mốc 85 tuổi bắt đầu gặp rắc rối với tỉ lệ sức khỏe tâm thần kém là 19%.

Theo các chuyên gia, trước đây nhiều người vẫn cho rằng hạnh phúc của phụ nữ ít nhiều tỉ lệ thuận với tuổi trẻ và nhan sắc nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại. Theo phân tích của bà Kate Lovett, Hiệu trưởng Trường Đại học Tâm thần học Hoàng gia Anh, lý do chính chính là những áp lực và trách nhiệm của phụ nữ, đặc biệt là trách nhiệm gia đình. Sở dĩ phụ nữ hạnh phúc nhất khi trên 85 tuổi, do khi đó, đa số họ đã… góa chồng.

Một trong các giai đoạn có sức khỏe tâm thần kém nhất của phụ nữ rơi vào thời điểm họ quá trẻ. Khi đó, họ phải sống theo quan điểm của xã hội và gò ép bản thân vào khuôn khổ, phải đẹp, phải tốt. Giai đoạn tồi tệ tiếp theo chính là khi họ đã kết hôn được một thời gian, bắt đầu gồng gánh trách nhiệm chăm sóc trẻ em, chồng, cha mẹ già của cả hai phía và thậm chí là các cháu ở giai đoạn cuối của tuổi trung niên.

Theo tuổi tác, các trách nhiệm này vơi dần. Trên 85 tuổi, không bị ràng buộc với các trách nhiệm gia đình hay yêu cầu phải chứng tỏ bản thân nữa, đa phần họ hoàn toàn tự do và cảm thấy hạnh phúc! Trái lại, việc sống độc thân ở tuổi trên 85 lại là nỗi bất hạnh lớn nhất của các cụ ông, theo như khảo sát.

Theo A. Thư/NLĐ/ Newsweek

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *