Thả cá chép phóng sinh sao cho tích phúc?

Lễ Táo quân cần thả cá chép đúng cách mới đúng ý nghĩa tâm linh và tái tạo nguồn lợi bảo vệ môi trường.

Ý nghĩa của phóng sinh

Dịp 23 tháng Chạp người người bê xô, chậu, xách túi nilon chứa cá chép đem ra sông, suối, ao hồ… phóng sinh cho cá hóa rồng chở các Táo quân cưỡi lên chầu Ngọc Hoàng.

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) thì các Táo quân mới kịp lên thiên đình. Do vậy, ngay từ tối 22 và cả ngày 23 tháng Chạp, người người đã đi thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Theo sư Thích Trí Hóa (Chùa Bằng A, Hà Nội), nếu phóng sinh đúng nghĩa, công đức rất lớn. Ý nghĩa của phóng sinh là cách khơi lòng hiếu sinh, thương yêu của con người, phát xuất từ lòng từ bi, vì sự sống của cá. Việc phóng sinh nên thành tâm làm phúc, cứu khổ, cứu nạn và ngẫu nhiên chứ không nên định sẵn và có thể làm quanh năm chứ không cứ dịp lễ tết mới làm.

Các chuyên gia tâm linh cho rằng, người dân không lo phóng sinh cá xong sẽ bị người khác vợt bắt lại, hãy nhìn theo hướng tích cực là: Cá sắp chết thì cho cá thêm một cơ hội sống, còn sống bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

Thả cá nhiều, hay thả ít cá thì con số không phân lượng lớn nhỏ. Công đức phóng sinh cũng không phụ thuộc vào việc thả con cá to, hay thả cá nhỏ, mà phụ thuộc vào tâm rộng mở của người phóng sanh. Vì vậy có thể thả 3-5 con cá, hoặc mua nhiều cá giống phóng sinh.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thả cá tiễn Táo quân đúng cách chứ không phải làm cho có lệ

Theo nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng (Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người), sau khi cúng Táo quân xong thì mang cá chép đó ra ao, hồ hoặc sông suối để thả phóng sinh, theo dân gian là để cho cá hóa rồng đưa các Táo quân lên thiên đình. Trong cả ngày 23 tháng Chạp thả cá phóng sinh lúc nào cũng được. Nhưng từ khi mua cá về, tới lúc phóng sinh cá càng nhanh càng tốt.

Kinh nghiệm thả cá phóng sinh cho thấy:

– Chọn mua những con cá chép khỏe mạnh (bơi nhanh, quẫy mạnh, không tróc vẩy) thì mới sống được lâu ở nơi nước lạ.

– Nghi lễ phóng sinh cần nhanh gọn, rồi nhanh chóng đưa cá đi thả, kẻo cá sợ hãi, ngột ngạt, tù túng dễ bị chết.

– Tinh thần, thái độ khi đi phóng sinh cá cần vui vẻ, thoải mái, luôn tâm niệm phóng sinh cá là việc thiện lành, phúc đức. Trong lúc thả cá nên nghĩ là mình đang đơn thuần cứu vớt chúng là được.

– Không nhất thiết phải thả ở ao, hồ gần chùa chiền, chỉ cần tìm nơi ít người câu cá để tránh lòng tham săn bắt cá để tránh tạo thêm nghiệp chướng cho họ.

– Tìm hiểu môi trường định thả cá chép

chất lượng nước có ô nhiễm không, nông hay sâu, có thích hợp để cá chép sống lâu không? Không nên thả cá nơi ao tù nước đọng, hay sông suối ô nhiễm vì cá sẽ ít cơ hội để sống sót.

– Thả cá chép phải thả từ từ, nhẹ nhàng xuống ở nhiều nơi. Hãy nhẹ nhàng thả từng con, thả xuống ở nhiều nơi, không nên thả tập trung nhiều một chỗ để tránh những va chạm mạnh có thể làm cá chết. Thả cá mang theo sự thành kính chứ không phải vứt xuống ao hồ làm cho có lệ.

– Sau khi thả cá nên lưu lại một chút xem cá đã bơi khuất đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt, hoặc chưa kịp định hướng nên bơi ngược, bị sóng xô dạt lại vào bờ.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia tâm linh cho rằng, phóng sinh cá trước hết phải xuất phát từ lòng từ bi, bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chánh kiến chứ không chạy theo số đông… Không nên mong cầu thả cá để có lộc, hay vụ lợi, đầu cơ công đức… kẻo việc làm thì tốt, nhưng hiệu quả lại rất hạn chế.

Lưu ý:

Không nên mua loài phóng sinh nhiều lần ở một cá nhân, địa điểm và không có tính chất định kỳ… để tránh chúng sinh bị đánh bắt lại.

Dân gian còn kiêng phóng sinh cá thì không nên ăn cá ngay ngày hôm đó (thể hiện tâm từ bi không phân biệt chỗ cứu, chỗ ăn).

Theo quan niệm dân gian, cá chép nên thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23/12) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời.

-Thả cá ngoài sông hồ lớn, suối tự nhiên… Không nên đổ cá lại vào ao nhà mình vì như thế không phải là phóng sinh.

-Thả cá xong đi về, cả ngày hôm đó không nên đi qua nơi thả cá nữa.

-Không nên xem ngày giờ tốt xấu, hay chờ khi có lễ lớn mới phóng sinh để có nhiều phúc đức – đó là mê tín.

Ngọc Hà/Giadinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *