Thực phẩm chức năng Nacubest được thổi phồng tác dụng như thuốc chữa bệnh?

Dù Nacubest chỉ là thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt lại vô tư quảng cáo sản phẩm này như thuốc chữa bệnh trái quy định và gây hiểu nhầm tai hại cho người sử dụng.

Khảo sát trên trang web nacubest.vn do Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt đăng ký với Bộ Công thương, PV ghi nhận tình trạng DN này vô tư thổi phồng tác dụng thật của sản phẩm chức năng Nacubest (vốn chỉ giúp hỗ trợ điều trị) như một loại thuốc chữa bệnh đặc hiệu.

Thực phẩm chức năng Nacubest quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

Điều này là trái quy định pháp luật, gây ra sự hiểu nhầm cho người sử dụng rằng đây là thuốc điều trị bệnh.

Cụ thể trong phần: “Hỏi đáp chuyên gia”, trang web nacubest.vn viết: “Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày có nhiễm HP thì sử dụng Nacubest là vô cùng tốt”.

Trong bài: “Sống vui khỏe có ích khi thoát khỏi bệnh đau dạ dày”, Nacubest chia sẻ lời của nhân vật một cách đầy ẩn ý: “Tôi luôn thấy rất tiếc khi không biết đến Nacubest sớm hơn để chữa bệnh dạ dày”.

Đối mặt với mức phạt nào?

Cách quảng cáo vượt xa khả năng hỗ trợ điều trị bệnh so với thực tế của thực phẩm chức năng Nacubest khiến người bệnh hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh của Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt đã có dấu hiệu vi phạm khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”.

Còn theo điểm a khoản 4, điều 49 Nghị định 176/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế thì việc quảng cáo thực phẩm chức năng một cách nhập nhèm khiến người mua hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh của Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt có khung hình phạt cụ thể như sau.

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a)Thông tin với nội dung không rõ ràng về thực phẩm chức năng và sản phẩm không phải là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

Trong bài viết khác có tên:“Bệnh viêm lóe dạ dày nên ăn gì và kiêng gì”, trang web nacubest.vn ngang nhiên tự nhận: “Nacubest do Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt phân phối với hàm lượng Crucumin lên tới 20% cao nhất thị trường hiện nay sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, giảm tiết axit, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh”.

                                                                 Thực phẩm chức năng Nacubest được tung hô quá đà.

Bên cạnh đó, việc tự tâng bốc sản phẩm Nacubest là  Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt còn vi phạm khoản 11 điều 8 của Luật quảng cáo 2012 quy định các hành vi bị cấm đó là ”Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Như vậy trong trường hợp không có những tài liệu chứng minh rằng sản phẩm Nacubest của mình là “tốt nhất”, Công ty CP Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt sẽ bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì hành vi nói trên.

Theo Thương trường

http://thuongtruong.com.vn/doi-song-tieu-dung/bao-ve-ntd/thuc-pham-chuc-nang-nacubest-duoc-thoi-phong-tac-dung-6057.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *