Thương trường đâu chỉ dành cho phái mạnh

Nhân kỷ niệm ngày Liên hiệp quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế, phóng viên đã có cuộc trao đổi, trò chuyện thú vị với nhiều bạn nữ đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, và cũng đã nhận được những câu trả lời hết sức thú vị.

 

Park Ji Hye, nữ sinh đến từ Hàn Quốc

Amélie, nữ nhiếp ảnh gia người Pháp, đồng thời làm quản lý cho một phòng hòa nhạc, cô cũng có thời gian công tác tại nhiều nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với 8 năm học tập và sinh sống tại Hà Nội, cô chia sẻ, “phụ nữ Việt Nam rất xinh đẹp và năng động, tuy nhiên một khi đã kết hôn, có con cái rồi thì tôi thấy phần lớn chọn cách sống an phận, họ chỉ tập trung làm nội trợ và chăm sóc gia đình…”

Theo Amélie, điều đó khiến cho nhiều chị em bị động trong các mối quan hệ, ít cơ hội trải nghiệm trong những môi trường văn hóa khác nhau. Minh chứng cho điều mình nói là đúng, Amélie đã đưa ra một ví dụ về việc đi ăn uống, hẹn hò cùng nam giới, như một mặc định cứ là nữ giới thì không phải trả tiền. Còn đối với các quốc gia châu Âu, ai trả người nấy, minh bạch và sòng phẳng. Theo cô, điều đó càng khiến cho phụ nữ mạnh mẽ, làm chủ “cuộc chơi” hơn.

Đồng ý với quan điểm trên, Park Ji Hye, một nữ sinh đến từ Hàn Quốc, người đã từng đi du lịch ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam cho biết, cô đã tiếp xúc với khá nhiều phụ nữ Việt khi họ đi du học, làm việc và kết hôn trên đất nước Hàn Quốc, cô nhận thấy phụ nữ Việt Nam rất chịu khó, hiền lành, độ nhẫn nhịn cao, cô chứng kiến nhiều chị em Việt Nam chấp nhận đói khổ chắt chiu từng đồng lo cho người thân ở quê nhà.

 

Phụ nữ Việt: Từ “ngả nón sân đình” cho tới bàn tròn quốc tế

Bước vào thời đại công nghiệp 4.0, tư tưởng trọng nam khinh nữ dần đi vào dĩ vãng, cơ hội cho phụ nữ Việt vươn ra tầm quốc tế rộng mở hơn bao giờ hết. Nhiều chị em đã làm chủ cuộc đời mình, họ không còn quan tâm quá nhiều tới những định kiến cổ hủ, những cái nhìn áp đặt.

Vẻ đẹp đằm thắm của Minh Anh, nữ sinh trường Đại học Thương Mại Hà Nội. Ảnh: Cao Cường

Trên thực tế, đã có rất nhiều nữ doanh nhân người Việt đạt được các thành tựu to lớn. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có rất nhiều chị em sống an phận và tự động “thu mình”.

Xét về mọi khía cạnh, phụ nữ Việt Nam không thua kém bất kỳ phụ nữ nào trên thế giới. Với những phẩm chất đáng quý của mình, họ hoàn toàn cạnh tranh được với nam giới.

Và nếu coi Thương trường là chiến trường, thì mỗi phụ nữ Việt Nam đều là một chiến sĩ thực thụ.

 Theo Đỗ Cao Cường/Thương trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *