Tư vấn giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn

Tư vấn giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn. Sống chung không đăng ký kết hôn Tòa án có giải quyết ly hôn không?

Bạn đọc có tên Đinh Thị Phương Oanh, địa chỉ email oanhphuong@gmail.com có gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Cho tôi hỏi là tôi và chồng quen nhau khi tôi chưa đủ 18 tuổi, làm đám cưới và tôi có 1 bé khi chưa đủ 18 tuổi. Và giờ tôi đã hơn 18 tuổi nhưng vợ chồng tôi chưa có giấy phép kết hôn và giờ tôi muốn chia tay. Nếu tôi thưa ra thì tôi có được quyền nuôi con không và chồng tôi có bị tội gì không? Với lý do đánh đập vợ”.

Tòa soạn pháp luật Plus cùng các văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 xác định :

1. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Nếu bạn và chồng bạn mà chưa đăng ký kết hôn thì không được coi là có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Và nếu không tồn tại quan hệ hôn nhân thì cũng sẽ không thể giải quyết ly hôn. Trong trường hợp này bạn có thể tự chấm dứt việc sống chung của mình vì các bên không có rõ ràng buộc gì về mặt nhân thân cả. Bạn không thưa kiện được chồng bạn về việc chung sống với nhau như vợ chồng vì các bên chung sống trên tinh thần tự nguyện.

Việc giải quyết mỗi quan hệ này sẽ được xác định theo ĐIều 14 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Bạn và chồng của bạn chỉ được coi là chung sống với nhau như vợ chồng nhưng về việc con cái vẫn giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình. Xét thấy con của bạn dưới 36  tháng tuổi thì sẽ được giao cho người mẹ nuôi và bạn có quyền yêu cầu người cha của bé có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Nếu trong quá trình chung sống với nhau người chồng của bạn có đánh đập, bạn hoàn toàn có thể tố cáo hành vi cố ý gây thương tích với cơ quan nhà nước. Tùy thuộc vào hành vi người chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính vì tội cố ý gây thương tích.

Theo phapluatplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *