Tuticare vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ !?

“Vô tư” giảm giá, khuyến mãi sản phẩm sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi

Dù việc kinh doanh các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi đã được quy định rõ ràng tại Nghị định 100/2014/NĐ-CP nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra.

TutiCare giảm giá, khuyến mãi sữa cho trẻ nhỏ sai quy định

 

Công ty CP VEETEX – chủ sở hữu chuỗi cửa hàng TutiCare đã bỏ qua những quy định nói trên khi áp dụng chương trình khuyến mãi các sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ vốn không được phép ngay trên website.

Cụ thể, ngày 17/1/2018, trên trang titucare.com đăng tải sản phẩm “Sữa bột Lotte Grand Noble MSD số 3 (750g) dành cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi” với thông tin khuyến mại có tên “Chương trình quà tặng Grand Noble hấp dẫn tại hệ thống cửa hàng Mẹ & Bé TutiCaretừ ngày 16/11/2017 đến ngày 16/2/2018 cho mặt hàng có đối tượng sử dụng dưới 24 tháng tuổi trái quy định.

Chưa hết, trang tuticare.com còn đưa ra chương trình khuyến mãi cho sản phẩm sữa Meiji Infant formula 800g dành cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi. Cụ thể hình thức khuyến mãi tặng quà được hệ thống TutiCare áp dụng tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng từ ngày 3/1 đến ngày 25/1/2018. Theo đó khi mua một hộp sữa Meiji Infant formula 800g khách hàng được tặng một xe trớn chuyên dụng hoặc một chai dầu ăn Kiddy, hoặc 1 cốc nước. Mua 3 hộp tặng bộ bát Minh Long hoặc một xe trượt scooter. Mua 5 hộp tặng 1 xe ba bánh hoặc 1 xe cân bằng. Mua 12 hộp tặng 1 xe đẩy.

Hay như sản phẩm sữa Meiji số 0 nội địa Nhật 800g có đối tượng sử dụng là trẻ từ 0-1 tuổi được trang titucare.com giảm giá 510 nghìn đồng/lon xuống 505 nghìn đồng/lon.

Đối chiếu với những quy định tại Nghị định 100/2014/NĐ-CP về Kinh doanh các sản phẩm sữa, hệ thống TutiCare của Công ty CP VEETEX đã có dấu hiệu vi phạm điểm d, khoản 2, Điều 11 tại Nghị định này.

Theo đó, Nghị định 100/2014/NĐ-CP có quy định “Các cơ sở sản xuất kinh doanh không được Áp dụng các biện pháp khuyến mại đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ như tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình thức nào khác”. Như vậy có thể thấy, mọi hành vi giảm giá, khuyến mãi tặng quà khi khách hàng mua sản phẩm sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi được Công ty CP VEETEX áp dụng trên toàn hệ thống cửa hàng Titucare đang trái quy định.

Không chỉ vậy, sản phẩm sữa Morinaga số 0 (hàng nội địa Nhật Bản) còn được miêu tả có thành phần giống như sữa mẹ vốn bị cấm trên trang web tuticare.com. Trong phần mô tả sản phẩm, đơn vị này mô tả “Sữa Morinaga có thành phần gần giống sữa mẹ”. Hành vi này đang có dấu hiệu vi phạm điểm B khoản 3 điều 4 Nghị định 100/2014/NĐ-CP quy định “Cấm tài liệu thông tin, giáo dục, truyền thông về nuôi dưỡng trẻ nhỏ có nội dung sau đây: So sánh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ là tương đương hoặc tốt hơn sữa mẹ”.

Tiếp tục tái phạm

Điều đáng nói là dù đã nhận được phản ánh của báo chí song Công ty CP VEETEX vẫn im lặng và tiếp tục tái diễn theo kiểu lách luật nhằm đối phó.

Ngày 20/1/2018, website tuticare.com vẫn tiếp tục đưa ra hình thức “kích cầu” không được phép cho sản phẩm “Sữa Aptamil Anh số 2 – 900g (hàng nội địa Anh) dành cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, sữa GLICO IREO số 0 loại 800g dành cho trẻ từ 0-9 tháng tuổi, “Sữa bột Lotte Grand Noble msd số 3 (750g) dành cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi khi đăng dòng chữ “bán chạy” bên cạnh sản phẩm

Titucare vẫn tiếp tục chương trình khuyến mãi như chưa từng biết đến quy định pháp luật liên quan

 

Ở đây xin được nhấn mạnh rằng bất cứ hành thức khuyến khích người mua sữa dùng cho trẻ dưới 2 tuổi đều là vi phạm khi đối chiếu với điểm d, khoản 2, Điều 11 tại nghị định 100/2014 về Kinh doanh các sản phẩm sữa.

Vì sao hoạt động quảng cáo theo dạng kích cầu, giảm giá của Công ty CP VEETEX đối với những sản phẩm sữa nêu trên vẫn tồn tại kéo dài? Cơ quan chức năng có nắm được những dấu hiệu vi phạm của website tuticare.com cũng như doanh nghiệp phân phối?

 Theo Huỳnh Minh/Thương Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *