Cái bắt tay triệu USD cho startup Việt

 Việc lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên lên tới 1 triệu USD của Tập đoàn Lotte Accelerator khi trở thành đối tác chiến lược của Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) sẽ mang đến những cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp (startup) Việt Nam.

Hành lang đầu tư mới

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, với việc VSVA và Lotte Accelerator hợp tác kỳ vọng sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Bởi, cái “bắt tay” chiến lược giữa Lotte Accelerator và VSVA sẽ mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng startup Việt Nam. Theo ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN, việc ký kết hợp tác giữa Lotte và VSVA là một minh chứng cho việc các tập đoàn lớn như Lotte rất quan tâm và đầu tư cho Startup để liên tục mở rộng và đổi mới sản phẩm cũng như mô hình kinh doanh của mình.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Lotte Accelerator Rhee Jin Sung , có 2 lý do để quyết định đầu từ vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhưng lại ổn định nhất trên thế giới. Thứ hai, Lotte hy vọng có thể hợp tác cơ hội cùng làm việc với các tài năng khởi nghiệp tại Việt Nam. “Thông qua mối hợp tác này Lotte đưa sự phát triển của tập đoàn theo hướng đổi mới phát triển” – ông Rhee Jin Sung chia sẻ.
Gỡ khó về vốn cho Startup
Được biết, việc lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư 1 triệu USD vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trong vòng 5 năm chỉ là bước khởi đầu, bởi theo ông Rhee Jin Sung, tùy theo kết quả của các startup có khả thi, con số đầu tư có thể điều chỉnh tăng lên. Bên cạnh đó, mặc dù không quy định về việc đầu tư vào lĩnh vực nào, song Lotte kỳ vọng các Startup quan tâm hơn đến lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn như bán lẻ, thương mại…
Chủ nhiệm Đề án Thương mại hóa  theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam – Vietnam Silicon Valley (VSV) Thạch Lê Anh thông tin, nguồn vốn hỗ trợ từ VSVA cho các startup là khoản đầu tư vốn mồi. Mỗi startup nếu được VSVA đồng ý đầu tư khi có tính khả thi cao trong thực tiễn sẽ nhận từ 20 – 30.000 USD để đổi lại 10% cổ phần của startup đó. Dù nguồn vốn đầu tư cho mỗi startup được duyệt là nguồn vốn đầu tư rủi ro nhất, nhưng với việc Lotte tiên phong mạo hiểm sẽ giúp gỡ bỏ một phần khó khăn trong việc huy động vốn mồi của startup và cho phépVSVA tiếp cận tới một nguồn startup tiềm năng tốt hơn. VSVA có rất nhiều phương thức để tìm kiếm, cũng như giúp và đào tạo để startup và khi đầu tư vào lĩnh vực nào sẽ bàn thảo, đi đến quyết định rõ ràng. “Một điểm đặc biệt là VSVA tập trung lựa chọn các sáng lập có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, vì để DN phát triển, các sáng lập cần liên tục huy động vốn đầu tư mạo hiểm và đủ khả năng giao tiếp với các  này” – bà Anh nói.
Khởi nghiệp được 2 năm trong lĩnh vực may mặc, Giám đốc Công ty TNHH Trường Phúc (Hưng Yên) Nguyễn Đình Lập chia sẻ, khi bắt đầu lập nghiệp số vốn bỏ ra hơn 100 tỷ đồng, đa phần phải vay từ ngân hàng với lãi suất khá cao. Hiện công ty đi vào hoạt động ổn định, nhưng đang dự định mở rộng sản xuất kinh doanh và rất cần vốn. Với việc có những quỹ mạo hiểm như trên sẽ giúp DN có thêm những cơ hội để thực hiện các ý tưởng cho phát triển, mở rộng sản xuất.

VSVA là một tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ Đề án VSV – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup. Mỗi năm VSVA tổ chức đầu tư theo đợt, đi kèm với mỗi đợt đầu tư là một khóa huấn luyện tập trung cho các nhóm startup được đầu tư trong đợt đó. Mỗi đợt, VSVA sẽ đầu tư cho 10 công ty startup tiềm năng.

Theo Tiêu dùng 24h/Kinh tế đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *